แหล่งความรู้สำหรับผู้ที่สนใจ

Upskill/Reskill สาย Tech

Cloud & Network | Cybersecurity | Programming
Lifelong Learning | Career Development

Career Development

10 ตำแหน่งงานสาย Tech ที่เป็นที่ต้องการในปี 2023 และค่าตอบแทน

ภาคต่อจากครั้งที่แล้วที่ผมได้ฉายภาพอนาคตอันใกล้ของตลาดแรงงานด้าน IT ไปแล้ว วันนี้ผมขอขยายความต่อในเรื่องของจำนวนที่เปิดรับสมัครกับเงินเดือน เพื่อสร้างเสริมแรงจูงใจในการ upskill/reskill ให้กับทุกคนที่ผ่านมาอ่านนะครับ

โดยแหล่งอ้างอิงของผมก็ใช้ website หางานนี่แหละ ผมดึงข้อมูลมาจาก indeed.com นะครับเนื่องจากมีข้อมูลของหลายประเทศที่ผมสนใจและมีค่าเฉลี่ยรายได้ให้ดูด้วย ทั้งนี้ข้อมูลเหล่านี้เกิดจากการดึงข้อมูลเพียงคร่าว ๆ นะครับไม่ได้ verify ความถูกต้องทุก record เพราะทำแบบไว ๆ พอให้เรามองเห็นแนวโน้มเพียงเท่านั้นครับ

เริ่มจากรูปที่ 1 จะเป็นข้อมูลของจำนวนตำแหน่งงานที่ประกาศรับสมัคร ผมลอง search จากชื่อตำแหน่งตาม skill ที่เราพูดคุยกันในครั้งที่แล้ว โดยเปรียบเทียบทั้งหมด 3 ประเทศ ได้แก่ อเมริกา ออสเตรเลีย และประเทศไทย จากกราฟจะเห็นได้ว่า 5 อันดับแรกใน USA จะเป็นงานทางด้าน Cloud, Data Sciences, Developers, Cybersecurity และ Business Intelligence

ตัวเลขใน 5 ลำดับนี้ก็สอดคล้องกันในออสเตรเลียกับประเทศไทยเหมือนกัน แม้ว่าลำดับอาจจะสลับกันบ้างนะครับ เรียกได้ว่า ถ้ามี skill ด้านใดด้านหนึ่งใน 5 skill นี้ ก็ค่อนข้างจะอุ่นใจได้ระดับหนึ่งว่า ในปัจจุบันเราจะยังมีโอกาสตกงานน้อยกว่าคนอื่นๆ

ส่วนงานอื่นๆ ที่เป็นงานที่เกิดตามเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Fintech/Blockchain, AI/ML, IOT ก็เริ่มที่จะเกิดความต้องการผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ขึ้นมาแล้วประมาณหนึ่งเช่นกัน

ส่วนรูปที่ 2 จะเป็นตัวเลขรายได้ ซึ่งเป็นรายได้เฉลี่ยต่อปีนะครับ หน่วยเป็น USD ถ้าใครอยากจะลองประมาณว่าถ้าในไทยเองเงินเดือนจะอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ก็ลองเอาสามหรือสี่หารดู เพราะเท่าที่ผมกะเอาเองคร่าวๆ ก็พอจะประมาณว่ารายได้ของทาง USA ส่วนใหญ่จะมากกว่าประมาณ 3-4 เท่าของเราครับ

ผมจะไม่พูดถึงรายได้ในฝั่ง max นะครับ เพราะตัวเลขที่สูง (เป็นแค่ค่าเฉลี่ย จริงๆมีสูงกว่านี้) ก็น่าจะเป็นตำแหน่งสำหรับคนที่มีประสบการณ์สูงหรือเป็นระดับบริหารที่ต้องใช้ระยะเวลาไต่เต้ากันขึ้นไป แต่สิ่งที่ผมสนใจจากรูปนี้ก็คือ รายได้เฉลี่ยขั้นต้นมากกว่า เพราะมันเป็นสิ่งที่เราพอจะประเมินได้ ว่าถ้าเราอยากจะเข้าสู่ตลาดแรงงานด้านนั้น เราจะพอมีเงินเดือนเลี้ยงดูตัวเองและแมวหรือไม่

รายได้เฉลี่ยของเงินเดือนฝั่ง min น้อยที่สุดเริ่มต้นที่ 65k/ปี หรือประมาณสองล้านต้นๆ ถ้าหารสี่เพื่อคำนวณเรทเงินเดือนที่เมืองไทยคร่าวๆก็น่าจะประมาณปีละห้าแสนหรือตกเดือนละสี่หมื่นถึงห้าหมื่นบาท

ตัวเลขนี้จะเป็นตัวเลขสำหรับคนที่มี skill เฉพาะทางมาแล้วสักปีสองปี บวกกับมี cert ติดตัวบ้าง พวก cert ตั้งแต่ระดับ beginner ถึง intermediate นะครับ ก็ถ้ามองสำหรับตำแหน่งระดับ professional ขั้นต้นแล้ว ก็นับว่าเป็นรายได้ที่พอสมน้ำสมเนื้อกับรายจ่ายในปัจจุบัน พออยู่กันได้แบบพอเพียงเนอะ 55

เพื่อความเข้าใจมากขึ้น ผมขอยกตัวอย่าง qualifications สักตำแหน่งโดยเลือกจากตำแหน่งที่ผมคุ้นเคยก็แล้วกันนะครับ อย่าง cloud engineer งี้ ถ้าจะมีเงินเดือนประมาณห้าถึงหกหมื่นบาทก็ควรจะมีความรู้พื้นฐานด้าน system และ network และมีประสบการณ์อย่างน้อยหนึ่งปีในการ hand-on กับ cloud provider เจ้าใดเจ้าหนึ่ง เช่น AWS, Azure, GCP สอบผ่าน cert ระดับเริ่มต้นเช่น AWS Certified Solution Architect – Associate, Microsoft Azure Administrator (AZ-104) หรือ Google Associate Cloud Engineer เป็นต้น และที่แน่ ๆ ควรใช้ภาษาอังกฤษในระดับที่สามารถติดต่อสื่อสารได้ (ผมว่า ถ้าจะให้ดีก็น่าจะได้ IELST 6.0 ขึ้นไปนะครับ ยิ่งคะแนนภาษาสูง ก็ยิ่งมีโอกาสได้ทำงานในบริษัทอินเตอร์ที่มีกำลังจ่ายสูง แถมยังมีโอกาสย้ายประเทศ เช่น ย้ายไปออสเตรเลียจากการขอวีซ่าจำพวก Skilled Migration Program ด้วย 555)

จบละ ถ้าใครมี comment อะไรก็มา discuss กันนะครับ ส่วนถ้าใครอยากจะย้อนไปดูบทความแรกที่พูดถึงเรื่อง IT skill ในอนาคตที่น่าสนใจ ก็กลับไปอ่านตรงนี้ได้เลยครับ แนวทางการพัฒนาทักษะในสายอาชีพด้าน IT สำหรับอนาคต


ผมมีความเชื่อว่าคนเรามีศักยภาพในตัวเองและพัฒนาได้เสมอหากพร้อมเปิดใจที่จะเปลี่ยนแปลง และหวังว่าบทความที่แชร์นี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านที่กำลังมองหาเส้นทางในการ upskill/reskill

#Sakol #CCIE (29493) #SolutionsArchitect (AWS-Professional, Azure-Expert) #CISSP (1035526) #TUXSAMBA (Business Innovation) #PhDStudent (Cybersecurity)

Connect me on LinkedIn