แหล่งความรู้สำหรับผู้ที่สนใจ

Upskill/Reskill สาย Tech

Cloud & Network | Cybersecurity | Programming
Lifelong Learning | Career Development

Career Development

แนวทางการพัฒนาทักษะอาชีพสาย Tech เพื่อรองรับความต้องการในอนาคต

ก็คือว่าหลังจากที่ผมได้กลับเข้ามาสู่วงการวิชาการสักพัก และมีโอกาสได้ศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับการพัฒนา skill ทั้ง upskill และ reskill ของงานด้าน IT สำหรับตลาดแรงงานในอนาคต ก็เลยอยากจะจับเอาข้อมูลใหม่ๆ ที่ถูกผ่านตาระหว่างการทำงานวิจัยมาแบ่งปันสังคมดูบ้าง (ใหม่สำหรับผมนะ ถ้าคนอื่นที่ไปอ่านบทความอื่นมาแล้วก็อาจจะว่าเก่า 55) โดยวันนี้ผมนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับทิศทางของอาชีพของพวกเราชาว IT มาให้ดูนะครับเผื่อว่าบางคนที่กำลังกังวลว่า skill ของเราที่มีจะตามไม่ทันการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว แล้วอีกห้าปีสิบปีต่อไปเราจะยังมีงานทำมีเงินใช้อยู่ไหม ถ้าต้อง upskill/reskill เราควรจะไปทางไหนดี ยังไงก็ลองดูผลสรุปงานวิจัยผมเป็นแนวทางได้นะครับ

ช่วงนี้ผมใช้ ChatGPT บ่อยๆ ผมก็เลยลองไปถาม ChatGPT ดูเพื่อหาข้อมูลแบบเร็วๆก่อน คือผมก็ไปถามว่า คุณ GPT ครับ หลังจากนี้ไปมันจะมี skill อะไรบ้างที่เราจำเป็นต้องมีนะ GPT ก็ตอบมาให้เยอะเลยครับ ผมตัดมาแค่ TOP 5 ที่เกี่ยวข้องกับสายอาชีพพวกเรา ก็มี Data Science and Analytics, AI/ML, Cybersecurity, Cloud Computing, Software Development

จะเห็นได้ว่าก็พอใจชื้นอยู่ว่า อย่างน้อยข้อมูลที่ GPT มีตั้งแต่ปี 2021 ก็พอจะบอกได้ว่าหากใครมีอาชีพอยู่ใน list ตามรูป เราก็คงยังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานตอนนี้ เอาเป็นว่าที่คุยกับ GPT เล่นๆ ก็พอจะได้อะไรอยู่บ้าง แต่ทีนี้ ถ้าอยากจะได้ข้อมูลจริงจังสักหน่อย ก็คงต้องศึกษาข้อมูลจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ ผมเลยไปหยิบเอา World Economic Forum Future of Jobs Report ฉบับล่าสุดมาดู Update ล่าสุดเดือน พฤษภาคม 2023 นี่เอง ก็มีข้อมูลที่น่าสนใจอยู่ทีเดียว ผมจะตัดมาแค่บางเรื่องที่มันสอดคล้องกับเรื่องที่เราคุยกันนะครับ ใครอยากดูข้อมูลจากเล่มจริงก็ไปอ่านกันได้ที่นี่ Future of Jobs Report 2023

สิ่งที่น่าสนใจคือ ตัวรายงานเขาบอกว่า จากนี้ไปอีก 5 ปี (2023 - 2027) จะมีแนวโน้มของการนำเทคโนโลยีที่หลากหลายเข้ามาใช้ในองค์กรเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ เช่น Digital platform, IoT, AI ซึ่งแน่นอนว่า การเพิ่มขึ้นของความต้องการด้านเทคโนโลยีเหล่านี้ ก็จะส่งผลให้เพิ่มความต้องการผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆเหล่านี้ตามไปด้วย

นอกจากนี้ ในรายงานยังได้มีตำแหน่งงานที่จะเป็นที่ต้องการในห้าปีต่อจากนี้ด้วย ซึ่งก็จะเห็นได้ว่า สอดคล้องกันกับในมุมของการเพิ่มขึ้นของเทคโนโลยีต่างๆ โดยกลุ่มอาชีพที่ยังเป็นที่ต้องการของตลาดก็เป็นกลุ่มอาชีพที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้วเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่ตำแหน่งงานที่จะเป็นที่ต้องการมากกว่าด้านอื่นก็คงจะเป็นด้าน AI/ML, BI, Security, Fintech, Data Science, Big Data อะไรประมาณนี้นะครับ และจากการที่เทคโนโลยีกำลังก้าวหน้าไป ก็จะได้เห็นงานประเภทใหม่ๆ ที่ปัจจุบันเราอาจจะยังไม่ได้เห็นมากนักอย่าง blockchain developers หรือ IoT Specialists เป็นที่ต้องการมากขึ้น ในขณะที่สายงานประเภท ICT Operations and User Support Technicians นั้นก็จะเป็นอาชีพยังคงมีอยู่ แต่ก็มีแนวโน้มที่จะไม่ได้เป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้นแล้วในอนาคตอันใกล้

มาถึงตรงนี้ หลายคนก็น่าจะเริ่มมองเห็นภาพแล้วมั้งครับ ว่าในอีกห้าปีข้างหน้า skill ของเราจะยังเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานอยู่ไหม หากใครอยู่ในกลุ่ม >25% ก็อาจจะสบายใจได้มากหน่อย เพราะเป็นกลุ่มที่ยังมีความต้องการทักษะด้านนี้สูง ส่วนในกลุ่ม >15% ก็อาจจะมีความเสี่ยงอยู่บ้างในระยะยาวที่มากกว่าห้าปีขึ้นไป หากยังไม่เกษียณเร็วๆนี้ ก็อาจจะลอง upskill ให้โตไปทางกลุ่มซ้ายดูนะครับ เผื่อให้ชีวิตเรามีทางเลือกมากขึ้น หรือหากใครมีเงินเก็บพอเกษียณแล้วผมก็ยินดีด้วย ไม่มีอะไรครับ แค่อิจฉา 55

เพิ่มเติมให้อีกนิดครับ เนื่องจากข้อมูลที่ผมเล่ามานั้น ทั้งหมดมันเป็นการศึกษาจากทั่วโลก แล้วในประเทศเราล่ะ เขาคิดเห็นกันยังไงบ้าง เลยขอย้อนกลับมาที่ผลจากงาน Independence Study ของผม ที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่อง upskill/reskill ด้าน IT ในประเทศไทยสักหน่อย หลักๆผมก็ไปดู DEPA (Digital Economy Promotion Agency: สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล) เขามีผลการศึกษาที่คาดการณ์อนาคตเทคโนโลยีดิจิทัลของประเทศไทยกันไปถึงปี 2035 แล้วโน่นแน่ะ ใครสนใจเล่มเต็มก็ไปอ่านกันที่นี่ การคาดการณ์อนาคตเทคโนโลยีดิจิทัลประเทศไทย 2035

ผลจากการศึกษาก็ดูจะสอดคล้องไปทางเดียวกันกับชาวโลกเขานะครับ เขาพูดถึงเทคโนโลยีเยอะเลย เช่น AI, Automation, Security, Data Analytics, IoT, Quantum Computing, VR/AR, DLT อ่านแล้วร้องว้าว แค่คิดก็เหนื่อยแล้วครับ จะไปตามทันกันหมดได้ยังไงก่อน 555

แต่ถึงจะท้อยังไงก็ห้ามถอยครับ หลายคนคงเหมือนผมที่ต้องหาเงินจ่ายค่าอาหารแมวในแต่ละเดือน ไหนจะต้องหาหมอฉีดวัคซีนอีก และของเล่นสารพัด ดังนั้น การ upskill/reskill ก็เลยดูจะเป็นอะไรที่จำเป็นและสำคัญขึ้นมาแล้วในตอนนี้ถ้ายังอยากมีงานทำต่อไปอีกห้าปีสิบปีข้างหน้า เมื่อมีเป้าหมายแบบนี้ ผมเลยใช้โอกาสที่ต้องทำงานค้นคว้าอิสระ ป.โท มาศึกษาทิศทางการ upskill/reskill ในสายงาน IT ดู งานนี้ก็ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆในวงการแถวๆ นี้ (กราบขอบพระคุณทุกท่านอีกครั้ง) เอาเป็นว่า ก็สรุปสั้นๆ ครับ ว่า โดยจากกลุ่มตัวอย่างที่ผมสัมภาษณ์มาทั้งหมด 15 คน ก็ได้กล่าวถึงความต้องการเรียนรู้เพื่อเปลี่ยนหรือปรับปรุงทักษะวิชาชีพ แบ่งเป็น 6 กลุ่มด้วยกันตามรูป ซึ่งเมื่อเทียบกับเทรนด์ของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ก็พบว่าทุกคนกำลังมุ่งหน้าไปถูกทางกันเลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้อีกทางว่า ในหากยังจะอยู่ในวงการนี้ต่อไปก็ต้องปรับตัวและพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ๆกัน เริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้เลยครับ

ส่วนตัวผมมองว่า ชาว IT ปัจจุบันของเรา ยังมีโอกาสอีกมากในการที่จะเติบโตไปพร้อมกับเทคโนโลยี ก็อยากให้ทุกคนลองดูครับ ว่าสายไหนเหมาะกับเรา หรือเราชอบอะไร อย่าไปกลัวเรื่องอายุครับ การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด เทรนด์ lifelong learning กำลังมาครับ เริ่มก้าวไปข้างหน้าสักอย่าง จะได้ไม่ตกเทรนด์ อายุไม่ใช่ปัญหา เลขสี่ก็แค่ตัวเลขครับ สายตายาวก็ใส่แว่นเอา 555

ขอออกตัวก่อนว่า นี่เป็นข้อมูลที่ผมอ่านเองวิเคราะห์เอง ตรงไหนเห็นว่าน่าสนใจก็ตัดมาเล่าให้กันฟัง ถ้าผิดถูกยังไงก็อย่าด่าผมแรงนะครับ ผมแค่อยากจะแชร์เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆที่สนใจในเรื่องเดียวกัน หรือถ้าใครมีความเห็นยังไงก็ลองมา discuss กันดูนะครับ และถ้าไฟยังไม่มอดไปเสียก่อน ผมจะลองไปศึกษาดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าตอบแทน/รายได้ของแต่ละตำแหน่งดู เผื่อว่าเห็นแล้วจะได้มีแรงจูงใจในการพัฒนาตัวเองกันต่อไปนะครับ


ผมมีความเชื่อว่าคนเรามีศักยภาพในตัวเองและพัฒนาได้เสมอหากพร้อมเปิดใจที่จะเปลี่ยนแปลง และหวังว่าบทความที่แชร์นี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านที่กำลังมองหาเส้นทางในการ upskill/reskill

#Sakol #CCIE (29493) #SolutionsArchitect (AWS-Professional, Azure-Expert) #CISSP (1035526) #TUXSAMBA (Business Innovation) #PhDStudent (Cybersecurity)

Connect me on LinkedIn