แหล่งความรู้สำหรับผู้ที่สนใจ

Upskill/Reskill สาย Tech

Cloud & Network | Cybersecurity | Programming
Lifelong Learning | Career Development

Career Development

สาย ICT อยากย้ายประเทศ? มากองรวมกันตรงนี้

เริ่มต้นออกตัวก่อน (อีกแล้ว) ไม่ใช่นายหน้า ไม่รับปรึกษาเรื่อง VISA และไม่มีประสบการณ์ไปทำงานที่ออสเตรเลียครับ ผมเองเพียงแต่เคยสนใจจะย้ายประเทศเมื่อสักประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว และได้เคยลองยื่นเอกสารแล้ว แต่ตอนนั้นติดเรื่องคะแนนภาษาอังกฤษที่ยังไม่ถึงเกณฑ์ ประกอบกับมีภาระสำคัญงอกขึ้นมาคือแมวอีกสามตัว ก็เลยพับภารกิจนี้ไป ดังนั้น ไม่ต้อง inbox มาสอบถามกันเรื่องที่บอกมาก่อนหน้านะครับ ไม่ใช่ว่าผมไม่อยากตอบนะ แต่เพราะถึงถามมา ผมก็ตอบให้ไม่ได้ 555

เริ่มกันเลย ก็คือว่าออสเตรเลียเขามี VISA ประเภทหนึ่งที่เรียกว่า Skilled Independent (subclass 189) ซึ่งคนที่สมัครเข้า VISA scheme นี้ไม่จำเป็นต้องเรียนจบที่นั่น หรือมีประสบการณ์ทำงานที่นั่นก่อน เรียกว่าเป็น VISA ที่เหมาะกับคนที่โตมาในต่างประเทศอย่างแท้จริง เรียนจบที่ homeland หรือประเทศถิ่นที่เกิด หรือประเทศอื่นๆ ที่ไม่ใช่ออสเตรเลีย แต่มีประสบการณ์ทำงานที่ตรงกับที่ประเทศเขาต้องการ เขาจะให้ VISA และเราสามารถเข้าไปทำงานในประเทศนี้ได้ ซึ่งเราสามารถยื่นขอ VISA ตัวนี้ได้เลยจากประเทศไทยเรา โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปอยู่ในประเทศเขาก่อนด้วย VISA ประเภทอื่น ๆ โดย VISA ประเภทนี้จะมีอายุ 5 ปี และสามารถต่ออายุไปได้เรื่อย ๆ ทุก 5 ปี ไม่จำกัดจำนวนครั้งการต่อ

แล้วมันเกี่ยวกับสายงาน ICT ยังไง?

สำหรับคนที่จบมาในสาย ICT จะตกอยู่ในกลุ่มอาชีพ ANZSCO Code SUB-MAJOR GROUP 26 ICT Professionals

โดยมีกลุ่มอาชีพหลักตามรูปนี้

ซึ่งแต่ละ group ก็สามารถ drill down ลงไปอีก เพื่อเลือกให้ตรงกับสายอาชีพของตัวเองที่สุดนะครับ ยกตัวอย่างเช่น หากผมเป็น network engineer ผมก็จะต้องเลือกกลุ่มย่อย 2631 ซึ่งในกลุ่มนี้ ก็จะมีกลุ่มอาชีพย่อยลงไปอีก 3 อาชีพ ได้แก่
     (1) 263111 Computer Network and Systems Engineer
     (2) 263112 Network Administrator
     (3) 263113 Network Analyst
ซึ่งเวลาที่เรายื่นขอ VISA เราก็ต้องยื่นให้ตรงกับอาชีพที่เราต้องการ apply ครับ

แล้วคุณสมบัติที่ต้องมีล่ะ?

คุณสมบัติในการขอ VISA จะค่อนข้างละเอียด แต่ทุกคนสามารถไปตรวจสอบเบื้องต้นได้ที่หน้า Points Calculator

แต่จะสรุปหลักๆให้ตามนี้ก่อนครับ สำหรับใครที่ต้องการ very quick win ก็คือคุณต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 45 ปี (ต้องได้รับ offer ในระหว่างอายุ 45 ปี ไม่ใช่วันที่ยื่นขอ) มีภาษาอังกฤษในระดับดีขึ้นไป (IELTS at least 6 each bands จะเป็นแบบ Academic หรือ General ก็ได้ หรือผลทดสอบอื่นๆ ตามระบุในหน้าเว็บ คลิกที่นี่ )

ผลการศึกษา ที่จริงมีหลายระดับให้เทียบ แต่ถ้าเทียบให้เข้าใจง่ายแบบบ้านเราก็ปริญญาตรีด้าน ICT ขึ้นไป หรือหากใครไม่ได้จบด้านนี้มาจริงๆแต่ทำงานตรงสาย เขาก็มีให้ apply หลักฐานเพิ่มเติมได้ด้วย ซึ่งก็ไปดูรายละเอียดได้อีกทีตามเงื่อนไขของแต่ละคนครับ

ประสบการณ์ทำงาน จะมีข้อควรระวังเวลานับจำนวนปี ผมเข้าใจว่าจะต้องหักออก 2 ปีแรกของการทำงาน และเริ่มนับได้ตั้งแต่ปีที่สามเป็นต้นไป (หากกฎยังไม่เปลี่ยน) อย่างเช่น เราจบปริญญาตรีมา ทำงานมาครบ 4 ปีแล้ว จะนับอายุงานที่ใช้ยื่นได้แค่ 2 ปี ประมาณนี้ครับ บางคนอาจจะถามต่อว่า อ้าว แล้วถ้าอย่างนั้นใครจะเป็นคนมายืนยันจำนวนปีประสบการณ์ที่เรายื่นไปล่ะ ก็คือทางออสเตรเลียจะมีหน่วยงานอีกกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า Assessing Authority โดยสาย ICT จะมี ACS - Australian Computer Society เป็นผู้ทำหน้าที่นี้ครับ

หัวข้อข้างต้นทั้งหมดจะเป็นตัวคะแนนบวกที่พวกเราสามารถทำให้มันขยับเพิ่มได้เรื่อย ๆ ส่วนหัวข้ออื่น ๆ ก็ลองไปศึกษาต่อและคำนวณคะแนนกันแบบ online ได้เลยนะครับ อาจจะมีคะแนนเพิ่มให้แต่ละคนที่มีเงื่อนไขต่าง ๆ กันไปได้ แต่โดยรวม ๆ แล้วจะต้องมีคะแนนทั้งหมด 65 คะแนนขึ้นไป ถึงจะมีโอกาสได้รับ VISA นี้นะครับ

ระยะเวลาการยื่นขอ VISA

ตามข้อมูลล่าสุดที่เข้าไปดูมา การยื่นขอทำ skills assessment กับ ACS จะใช้เวลาประมาณ 10 – 12 สัปดาห์ ส่วนการ process VISA จะอยู่ราว ๆ 8 เดือน ก็จะทราบผล ทั้งนี้ กำหนดการและเงื่อนไขการยื่นขอ VISA ต่างๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์นี้ https://immi.homeaffairs.gov.au

ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายในการยื่นขอทำ skills assessment กับทาง ACS เช็คล่าสุดมีค่าธรรมเนียม 560 AUD และค่าใช้จ่ายตอนยื่น VISA อย่างน้อย 4,640 AUD ครับ หากยื่นขอให้ครอบครัวไปพร้อมกันด้วยก็จะมีค่าใช้จ่ายที่บวกเพิ่มเข้าไปอีก ซึ่งก็สามารถเข้าไปเช็คข้อมูลล่าสุดได้ที่หน้าหลักของ VISA ได้เลยครับ

ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็จะมีพวกค่าแปลเอกสารที่จำเป็น การรับรองเอกสารการทำงานต่างๆ ซึ่งต้องใช้คนที่ได้รับอนุญาตให้สามารถรับรองได้ (สมัยที่ผมทำนะครับ ปัจจุบันอาจเปลี่ยนแปลงแล้ว) แล้วก็ค่าสอบภาษาอังกฤษ ซึ่งผมเลือกสอบ IELTS ค่าสอบปัจจุบันก็อยู่ที่ราวๆ 7,350 บาท หากต้องสอบหลายครั้ง ก็คูณเข้าไปครับ 555

แหล่งข้อมูลอื่นๆ ที่สามารถไปตำกันเพิ่มเติม

Skilled Independent visa (subclass 189) Points-tested stream Eligibility
Skills Assessment Guidelines for Applicants

ก็หวังว่าบทความนี้ จะเป็นการจุดประกายให้ใครหลาย ๆ คนลุกขึ้นมาพัฒนาตนเองกันต่อไปได้อีก และถึงผมจะทำไม่สำเร็จในวันนั้น อย่างไรก็ขออนุญาตมาแบ่งปันฝันนี้กับคนรุ่นต่อ ๆ ไปที่ยังมีไฟในการต่อสู้ฟันฝ่าครับ ขอเอาใจช่วยทุกคนนะครับ


ผมมีความเชื่อว่าคนเรามีศักยภาพในตัวเองและพัฒนาได้เสมอหากพร้อมเปิดใจที่จะเปลี่ยนแปลง และหวังว่าบทความที่แชร์นี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านที่กำลังมองหาเส้นทางในการ upskill/reskill

#Sakol #CCIE (29493) #SolutionsArchitect (AWS-Professional, Azure-Expert) #CISSP (1035526) #TUXSAMBA (Business Innovation) #PhDStudent (Cybersecurity)

Connect me on LinkedIn