แหล่งความรู้สำหรับผู้ที่สนใจ

Upskill/Reskill สาย Tech

Cloud & Network | Cybersecurity | Programming
Lifelong Learning | Career Development

Cybersecurity

[Review] การเรียนและสอบ Certified in Cybersecurity - ISC2

โครงการ One Million Certified in Cybersecurity ของค่าย ISC2 ให้เราได้เรียน e-learning ฟรี ค่าสอบก็ฟรี ลงทะเบียนได้ที่นี่

การขาดแคลนบุคลากรที่มีความรู้ด้าน cybersecurity ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ของบริษัทไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ หากเราเพิ่ม skill ในส่วนนี้จาก skill เดิมที่เรามีอยู่ ไม่ว่าจะทำงานอยู่ในตำแหน่งใดก็ตาม ก็น่าจะช่วยให้เรามีโอกาสในการที่จะเติบโตหรือขยับขยายเปลี่ยนสายงานได้มากขึ้น ถูกไหมครับ

วันนี้เลยจะมาแนะนำ หากใครที่กำลังมองหาโอกาสพัฒนา skill ด้าน cybersecurity ทางค่าย ISC2 ที่เป็นค่ายดังด้านสาย security ที่เราอาจจะเคยได้ยินกันอย่าง CISSP เขาได้มีโครงการ One Million Certified in Cybersecurity โดยโครงการนี้จะมีโควตาให้กับคนหนึ่งล้านคนทั่วโลก (ที่ไม่เคยเป็นสมาชิกของ ISC2) สามารถเข้ามาลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ในการ เรียน e-learning ได้ฟรี ค่าสอบก็ฟรี แต่หลังสอบผ่านแล้วจะมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยอีกประมาณ 50 USD (ต่อปี) เป็นค่าสมาชิกของ ISC2 ครับ

โครงการนี้เหมาะกับใคร?

1. ผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้ด้าน cybersecurity ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์
2. มีความตั้งใจและสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง
3. สามารถอ่านภาษาอังกฤษระดับที่พอจะอ่าน textbook เข้าใจได้
4. มีความรู้หรือทำงานด้านไอที หรือเคยผ่านการเรียนด้าน cybersecurity เบื้องต้นมาก่อน จะช่วยลดเวลาได้มาก

เรียนยังไง? สอบที่ไหน? ข้อสอบกี่ข้อ? คะแนนผ่านเท่าไหร่?

วิธีการเรียนจะเรียนผ่านระบบ e-learning ของ ISC2 ซึ่งหลังจากวันที่เราสมัครไปแล้ว เราจะมีเวลาเข้าไปเรียนได้ 180 วันเท่านั้น การเรียนจะเริ่มจากทำ pre-test เนื้อหาทั้งหมดใช้เวลาเรียนประมาณ 14 ชั่วโมง และจบด้วย post-test ที่มีไว้ให้เราวัดระดับความเข้าใจหลังเรียนอีกครั้ง เมื่อมั่นใจแล้ว ก็ไปลงทะเบียนสอบได้เลยครับ การสอบจะต้องไปสอบแบบ onsite ที่ศูนย์สอบของ Pearson VUE เท่านั้นครับ ไม่มีสอบแบบ online ข้อสอบประมาณ 100 ข้อ ต้องตอบถูก 70% จึงจะผ่าน ให้เวลาทำข้อสอบประมาณ 2 ชั่วโมง

บังคับเรียน e-learning ให้จบก่อนไหม แล้วจึงไปลงทะเบียนสอบได้?

ไม่บังคับครับ บางคนที่ผมรู้จักที่มีความรู้ด้านนี้ระดับหนึ่งแล้วก็เลือกไปสอบเลยโดยไม่เรียน e-learning พวกเขาก็สามารถลงทะเบียนและสอบผ่านได้เช่นกัน

ต้องมีความรู้เรื่องอะไรบ้าง?

เนื้อหาที่ต้องเรียนรู้มีทั้งหมด 5 โดเมนด้วยกัน ตามนี้ครับ
• Security Principles
• Business Continuity (BC), Disaster Recovery (DR) & Incident Response Concepts
• Access Controls Concepts
• Network Security
• Security Operations

สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่
CC Exam Outline

หากไม่มีความรู้มาก่อนเลย จะสามารถเรียนและสอบผ่านได้หรือไม่?

สิ่งที่ทำให้คนถอดใจมากที่สุดเห็นจะเป็นเพราะเนื้อหาและข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางต่อจากนั้นก็น่าจะเป็นศัพท์เฉพาะทางเทคนิค ที่หากใครไม่อยู่ในวงการก็น่าจะต้องพยายามจำและทำความเข้าใจในตอนแรกมากหน่อย แต่หากผ่านตรงนี้ไปได้ ผมเชื่อว่าทุกคนจะสามารถทำข้อสอบได้ครับ ตัวผมเองตอนที่สอบก็ไม่เคยเตรียมตัวเพื่อสอบเซอร์สาย cybersecurity จริงๆจังๆเลย อาศัยว่ามีความถนัดอยู่บ้างบางโดเมน ก็เลยพอจะไปได้เร็วขึ้น และเมื่อผ่านมาแล้ว เราก็จะพบว่า จริงๆศัพท์ในวงการนี้มันก็ไม่ได้มากมายเกินจดจำ และความรู้เหล่านี้จะพาเราต่อยอดไปได้อีกในอนาคตด้วยครับ

ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ เริ่มวันนี้ก็ถือว่าได้เริ่มก้าวแล้ว ก้าวไปทีละก้าวเดี๋ยวสักวันก็ไปถึงเป้าหมาย และถ้าหากใครสนใจพูดคุยเรื่อง ISC2 CC เพิ่มเติม ก็สามารถแวะไปคุยกันต่อได้ที่ Fanpage ของ Skilllofts ได้อีกช่องทางครับ


ผมมีความเชื่อว่าคนเรามีศักยภาพในตัวเองและพัฒนาได้เสมอหากพร้อมเปิดใจที่จะเปลี่ยนแปลง และหวังว่าบทความที่แชร์นี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านที่กำลังมองหาเส้นทางในการ upskill/reskill

#Sakol #CCIE (29493) #SolutionsArchitect (AWS-Professional, Azure-Expert) #CISSP (1035526) #TUXSAMBA (Business Innovation) #PhDStudent (Cybersecurity)

Connect me on LinkedIn