แหล่งความรู้สำหรับผู้ที่สนใจ

Upskill/Reskill สาย Tech

Cloud & Network | Cybersecurity | Programming
Lifelong Learning | Career Development

Lifelong Learning

[Review] TUXSA MBA บอกต่อจุดเด่นและความท้าทายในการเรียน Online ด้วยตนเอง

เชื่อว่าหลายๆคนมีความคิดอยากจะเรียนต่อด้วยเป้าหมายที่แตกต่างกันไป บางคนอยากพัฒนาตนเอง บางคนอยากเอาวุฒิไปปรับตำแหน่ง ปรับเงินเดือน บางคนอยากใช้วุฒิไปเพื่อย้ายสายงาน แต่ความมุ่งมั่นก็ถดถอยไปเมื่อมาคิดถึงอุปสรรคด้านค่าใช้จ่าย อายุ และเวลา ใช่ไหมครับ?

เรียนไปแล้วมันจะคุ้มค่าไหม ค่าใช้จ่ายก็ไม่น้อยนะ หากเป็นหลักสูตรสายเทคโนโลยีเท่าที่เห็นก็มีค่าใช้จ่ายแสนปลายๆแล้ว และถ้าอยากจะเรียนด้านการบริหารจัดการอย่างหลักสูตรยอดนิยมอย่าง MBA ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นไปอีก เรียนจบไปแล้วจะได้เงินเดือนเพิ่มหรือเปล่าก็ยังไม่รู้

เรื่องอายุก็เป็นอีกเรื่องที่คิดหนัก เราจะแก่สุดในห้องไหม มันจะเขินๆอายๆ ถ้าต้องไปเรียนรวมกับเด็กๆ หรือเปล่า ถ้าถูกเพื่อนเรียกว่าลุงก็คงหมดความมั่นใจแน่ๆ

อีกเรื่องก็คือ เวลาเรียนก็ดูไม่สอดคล้องกับเวลาชีวิตเอาเสียเลย บางหลักสูตรเรียนตอนเย็นเริ่มหกโมง จะไปทันได้ยังไง บางหลักสูตรเรียนเสาร์อาทิตย์ ก็ไม่เหลือวันจะได้พักผ่อน เพราะในวัยที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้น ความรับผิดชอบก็เพิ่มขึ้น บางคนก็งานเยอะจนเวลานอนยังแทบไม่ค่อยจะมี บางคนก็มีครอบครัวแล้ว มีลูกที่ต้องดูแล หรือบางคนก็ทำงานอยู่ไกลเลย ไม่สามารถเดินทางมาเรียนตามเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนดได้

หากคุณกำลังมองหาหลักสูตรอะไรที่จะมาตอบโจทย์อุปสรรคและความกังวลข้างบน อยากให้ลองพิจารณา โครงการ TUXSA ครับ

จุดเด่น

เรียนออนไลน์ จะเรียนเวลาไหนก็ได้ที่สะดวก เรียนด้วยตนเอง ไม่จำกัดอายุคนเข้าเรียน ราคาไม่สูงมาก วางแผนค่าใช้จ่ายได้

ก่อนผมได้โอกาสมาเจอกับ TUXSA ผมก็เคยผ่านความคิดแบบด้านบนมาเหมือนๆกับทุกคนครับ จนวันหนึ่งที่มาเจอว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขามีหลักสูตรปริญญาโทแบบ online ด้วย ตอนนั้น (ในปี 2019) เปิดอยู่สองหลักสูตรคือ MBA และ Data Science ซึ่งเงื่อนไขของทั้งสองหลักสูตรในการจะเข้าเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ได้ เราต้องเรียนผ่านวิชาบังคับผ่านระบบ online ของ skilllane ให้ครบก่อน เป็นการเรียนแบบ passive คือดูวิดีโอและทำข้อสอบทั้ง quiz และ final ในนั้นเลย ไม่มีการเข้าเรียนในห้องเรียนหรือต้องเรียนพร้อมคนอื่นๆแบบออนไลน์ และหากผ่านวิชาบังคับทั้งหมดแล้ว ค่อยไปสอบ comprehensive สอบสัมภาษณ์ ถึงจะได้เป็นนักศึกษาเต็มตัว คำนวณค่าใช้จ่ายแล้วทั้งหลักสูตรประมาณแสนห้านิดๆ เรียกว่าเป็นหลักสูตร MBA ที่ราคาถูกกว่าที่อื่นเท่าที่เคยหามาเลยครับ

นับว่าตอบโจทย์เรื่องเวลา อายุ และค่าใช้จ่าย

และนอกจากข้อดีข้างต้น พอได้เข้ามาเรียนแล้วผมยังพบว่า เนื้อหาหลักสูตรมีความทันสมัยมากครับ อย่างผมเรียน MBA ก็จะมีวิชาที่น่าสนใจ เช่น design thinking, agile ซึ่งเหมาะกับโลกที่กำลังถูก disrupt ตอนนี้ เรียนแล้วสามารถนำความรู้ไปใช้ได้จริงๆ และที่สำคัญ community เหนียวแน่นมากครับ มีรุ่นพี่และเพื่อนๆที่คอยแนะนำและให้กำลังใจกันและกันผ่านกลุ่มไลน์และ open chat อยู่ตลอดเวลา ตลอดสองเทอมที่ผมได้เข้าไปเป็นนักศึกษา ผมไม่เคยติดปัญหาเรื่องไม่รู้จะถามใครเลย ติดอะไรก็มีคนที่ให้คำแนะนำและช่วยเหลือตลอด รวมถึงทีมเจ้าหน้าที่ประจำหลักสูตรด้วยเช่นกันครับ

ความท้าทายของการเรียนแบบ Online

แม้ว่าการเรียน Online จะมีข้อดีหลายอย่าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าในความเป็นจริงมันไม่ได้จะเหมาะกับทุกคนครับ คนที่จะเรียน Online ได้สำเร็จต้องมีวินัย อดทน และมุ่งมั่นมากพอสมควร เพราะจะไม่มีใครมาคอยผลักดันเราให้เราต้องเรียนตอนนั้นสอบตอนนี้ หากอยากเรียนจบ ทุกอย่างจะขึ้นกับตัวเราเองทั้งหมด

แต่การที่เราเรียนในระบบแบบนี้ไม่สำเร็จก็ไม่ได้แปลว่าเราไม่มีความสามารถนะครับ เพียงแต่มันอาจจะไม่ใช่วิธีการเรียนรู้ที่เข้ากันได้กับตัวเรามากกว่า หากท่านต้องการความเข้มข้นในแง่ของบรรยากาศการศึกษาใน classroom การเรียนในหลักสูตรปกติจะช่วยให้ท่านมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่าแบบ Online แน่นอนครับ

สำหรับผู้ที่สนใจหลักสูตรนี้ เข้าไปตำกันได้ที่

SkillLane
TUXSA Blog
TUXSA Fanpage

ส่วนใครอยากลองฟังประสบการณ์จากรุ่นพี่ ลองเข้าไปดูช่องของคุณริสะ นักเรียนรุ่นที่ 1 ของ TUXSA MBA ดูได้ครับ

Risa The Angel Channel

หรือหากใครอยากพูดคุยเรื่องนี้เพิ่มเติม สามารถแวะไปคุยกันต่อได้ที่ Fanpage ของ Skilllofts ได้อีกช่องทางครับ


ผมมีความเชื่อว่าคนเรามีศักยภาพในตัวเองและพัฒนาได้เสมอหากพร้อมเปิดใจที่จะเปลี่ยนแปลง และหวังว่าบทความที่แชร์นี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านที่กำลังมองหาเส้นทางในการ upskill/reskill

#Sakol #CCIE (29493) #SolutionsArchitect (AWS-Professional, Azure-Expert) #CISSP (1035526) #TUXSAMBA (Business Innovation) #PhDStudent (Cybersecurity)

Connect me on LinkedIn