แหล่งความรู้สำหรับผู้ที่สนใจ

Upskill/Reskill สาย Tech

Cloud & Network | Cybersecurity | Programming
Lifelong Learning | Career Development

Cloud

[Review] เรียนรู้ Google Cloud กับโครงการ ChaiyoGCP

ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ #ChaiyoGCP โดยบังเอิญซึ่งเป็นโครงการที่จัดโดย Google Thailand เมื่อเดือนที่ผ่านมาเลยอยากลองนำประสบการณ์มาแบ่งปันทุกท่านดูนะครับ โดยโครงการนี้จะเปิดโอกาสให้เราสามารถที่จะเข้าไปเรียนรู้และทดลองใช้งาน Google Cloud ได้ด้วยตัวเองผ่าน online e-learning platform ที่ชื่อว่า Google Cloud Skill Boost เป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน และสิ่งเราจะได้รับจากโครงการนี้ก็คือเราจะได้เรียนรู้ผ่านการปฏิบัติจริง ในหัวข้อต่างๆ เช่น การทำ App modernization และ Data Analytics &AI/ML ซึ่งเขาจะมี Lab ให้เราฝึกทำตามในเวลาที่กำหนดครับ

Q : มีอะไรน่าสนใจบ้าง?
สิ่งที่น่าสนใจของโครงการนี้ นอกจากที่เป็นโครงการฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายแล้ว ผมยังประทับใจแพลตฟอร์มในการเรียนรู้หรือ Google Cloud Skill Boost มากด้วย ในความเห็นของผม การออกแบบ learning path ดีมากเนื่องจากออกแบบมาโดยคำนึงถึง skill ของผู้เรียนที่เคยมีมาก่อน ค่อนข้างมีความ empathy ผู้เรียนระดับหนึ่ง โดยหากใครมี skill ด้านคลาวด์มาแล้วจากค่ายอื่นๆ เช่น AWS, Azure ก็สามารถที่จะเลือกเรียนใน path ของตัวเองได้ ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะช่วยเราในการต่อยอดพื้นฐานเดิมที่เรามีไปทาง Google ได้เร็วมากขึ้น ในเนื้อหาก็จะมีในมุมเชิงเปรียบเทียบกัน ยกตัวอย่างเช่น ใน Azure เราจะมีการจัดการ resource เริ่มจาก subscription แต่ใน Google จะเริ่มจาก Folder อย่างนี้เป็นต้นครับ

ที่จริงยังมีการจัดกลุ่ม learning path ในเชิง competency อีกด้วย เช่น cloud security, cloud architect และอื่นๆอีกมายมาย ซึ่งผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ตามที่เหมาะกับความสนใจและพื้นฐานของตัวเองได้เลยครับ ข้อดีอีกข้อคือตัวระบบเองออกแบบมาให้ช่วยสำหรับการเรียนรู้ด้วยตัวเองตามลำพังโดยไม่ต้องมีผู้สอนได้ ในทุกๆ lab จะมีจุด check point ว่าสิ่งทำเราทำไปถูกไหมและมีการคะแนนในแต่ละ step ให้ด้วย นอกจากนี้ เมื่อเรียนครบหัวข้อย่อยในแต่ละเรื่องแล้ว ก็จะมี challenge lab ซึ่งก็ challenge สมชื่อครับ เพราะมีมาให้แค่โจทย์ ไม่มี guideline ใดๆ ต้องอาศัยความเข้าใจจากบทเรียนที่เรียนมาแล้วพยายามหาหนทางด้วยตัวเองให้ได้ ซึ่งก็จะช่วยสร้างความมั่นใจในความสามารถของเราได้อีกระดับหนึ่ง

Q : หากสนใจเข้าร่วมโครงการนี้ ต้องทำอย่างไร?
โครงการนี้เปิดเป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 5 มิ.ย. 66 และจบไปแล้วตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. 66 สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าร่วมโครงการนะครับ ที่จริงแล้วโครงการนี้น่าจะเปิดรับสมัครบุคคลทั่วไป โดยหากเข้าร่วมอยู่ใน community ของโครงการอยู่แล้วก็จะได้รับแจ้งข่าวสารและสมัครเข้าไปได้ ยังไงถ้าใครสนใจก็ลองไป join Discord ของทางโครงการไว้เพื่อรับข่าวสารกันได้นะครับ ที่ช่องทางนี้ ChaiyoGCP@Discord

แต่ตอนนี้ผมยังไม่เห็นข่าวเหมือนกันว่ารุ่นต่อไปจะเปิดเมื่อไหร่ เท่าที่พอมีข้อมูลก็คือรุ่นก่อนหน้านี้เปิดช่วงตุลาคมปีที่แล้ว ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะเปิดรุ่นต่อไปช่วงปลายปีอีกที หรือหากใครสนใจอยากเข้าไปลองเล่นใน platform ตอนนี้เลย ก็สามารถทำได้เช่นกัน ค่าใช้จ่ายเดือนละประมาณ 29 USD ครับ (ผมไม่ได้ค่าโฆษณานะครับ แค่หาข้อมูลมาบอกให้เฉยๆ)

Q : สำหรับคนไม่มีพื้นฐานด้านคลาวด์มาเลย จะสามารถเรียนด้วยตนเองผ่านแพลตฟอร์มนี้เลยได้หรือไม่?
ในความเห็นของผมคือ หากไม่มีพื้นฐานด้านไอทีเลยก็อาจจะเป็นไปได้ยาก แนะนำว่าให้เรียนรู้คลาวด์พื้นฐานอย่างน้อยก็ใน Udemy หรือ online platform อื่นๆ มาก่อน แต่หากใครพอมีพื้นฐานบ้างแล้ว ก็น่าจะสามารถต่อยอดกันต่อไปได้ทุกคนครับ ระยะเวลาหนึ่งเดือนอาจจะสั้นไปนิด แต่หากแบ่งเวลากับการทำงานประจำวันได้ ก็คิดว่าจะได้ความรู้เพิ่มเติมไปไม่มากก็น้อยครับ แต่ถ้าหากเป็นคนที่มี skill จากค่ายอื่นมาแล้ว ผมคิดว่าระยะเวลาหนึ่งเดือนก็เพียงพอสำหรับปรับ skill จากค่ายเดิมมาดูแลคลาวด์ของ Google ได้ในระดับพื้นฐาน รวมถึงยังต่อยอดไปสอบเซอร์ของค่าย Google ได้เช่นกันครับ

สุดท้ายนี้ หากใครมีความเห็นหรือต้องการพูดคุยเกี่ยวกับบทความเพิ่มเติม ก็สามารถส่ง comment มาพูดคุยกันผ่านช่องทางโซเชียลของเพจได้เลยนะครับ ขอบคุณครับ


ผมมีความเชื่อว่าคนเรามีศักยภาพในตัวเองและพัฒนาได้เสมอหากพร้อมเปิดใจที่จะเปลี่ยนแปลง และหวังว่าบทความที่แชร์นี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านที่กำลังมองหาเส้นทางในการ upskill/reskill

#Sakol #CCIE (29493) #SolutionsArchitect (AWS-Professional, Azure-Expert) #CISSP (1035526) #TUXSAMBA (Business Innovation) #PhDStudent (Cybersecurity)

Connect me on LinkedIn